cđsd

Phát hiện 30kg bánh phở chứa phoóc môn

HATAP

Cơ thể con người nếu tiếp xúc với phoóc môn trong thời gian dài thì dù hàm lượng cao hay thấp cũng gây tác hại rất lớn. Tác động của phoóc môn đối với hệ tiêu hóa là gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày, viêm đại tràng…

Đội QLTT số 2, Cục QLTT tỉnh Hải Dương vừa phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn thành phố Chí Linh giám sát việc tiêu huỷ 30kg bánh phở chứa phoóc môn.

Trước đó, qua triển khai các biện pháp nghiệp vụ, sáng 30 tháng 05 năm 2024, Đội QLTT số 2 phối hợp tổ chức khám phương tiện vận tải đối với xe ô tô tải mang BKS 99C - 234.61 do ông Nguyễn Minh Chính là chủ xe đồng thời là chủ hàng. Kết quả khám, test nhanh phát hiện trên xe vận chuyển 30kg bánh phở dương tính với phoóc môn (Formaldehyde hay thường gọi là formol); lực lượng chức năng đã lấy mẫu, gửi giám định tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, đồng thời tạm giữ số bánh phở nghi ngờ vi phạm.

Kết quả giám định cho kết quả 8,55mg Formaldehyde/kg bánh phở, ông Nguyễn Minh Chính bị xử phạt tổng số tiền 52,5 triệu đồng, buộc tiêu huỷ bánh phở vi phạm.

“Phoóc môn có tên hóa học là formaldehyde (công thức hóa học HCHO), tồn tại ở dạng khí hoặc dạng lỏng. Ở thể dung dịch phooc môn có tính sát trùng rất mạnh, kết hợp với chất anbumin tạo ra chất chống thối giữa, bảo quản.

Cơ thể con người nếu tiếp xúc với phoóc môn trong thời gian dài thì dù làm lượng cao hay thấp cũng gây tác hại rất lớn. Tác động của phoóc môn đối với hệ tiêu hóa là gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày, viêm đại tràng… Bên cạnh đó, phoóc môn còn làm chậm quá trình trao đổi chất, làm ảnh hưởng đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Bánh phở, bún… có sử dụng phoóc môn làm cho các loại thực phẩm này dai, chậm hư hỏng...”.

Vũ Hải

Cục QLTT Hải Dương

ĐĂNG KÝ HỘI VIÊN