cđsd

TỲ KHEO TUỆ NHÂN RA MẮT SÁCH “BƯỚC CHÂN HÀNH GIẢ - BÚT KÝ HÀNH TRÌNH ĐẦU ĐÀ QUA VÙNG ĐẤT THIÊNG”

HATAP

“Trong mỗi bước chân đi qua, tôi càng cảm nhận niềm thương kính Đức Phật sâu sắc hơn. Đôi chân càng bỏng rát và đau buốt, tôi lại càng nghĩ đến Ngài, Người đã suốt 45 năm trường ròng rã hoằng pháp độ sanh với đôi chân trần, từng bước xuyên khắp núi rừng, làng mạc, thành thị và nhiều quốc độ khác nhau để khai thị cho những chúng sinh có túc duyên với Ngài. Và Ngài đã sống với Phật hạnh này từng ngày cho đến khi tịch diệt Niết Bàn.” Tỳ - Kheo Tuệ Nhân hoài niệm những bước chân của Đức Thế Tôn.

Cuốn sách Bước Chân Hành Giả bút ký hành trình đầu đà qua vùng đất thiêng (NXB Tôn giáo) là tập bút ký ghi lại những trải nghiệm thực tế mà tác giả (Tỳ kheo Tuệ Nhân) cùng đoàn du tăng đầu đà đã trải qua trong hơn 112 ngày đêm bộ hành như một cách thực hành công hạnh “Tam Thường Bất Túc”. Hành trang của chư vị chỉ vỏn vẹn có ba y, một bát và một tay nải. Trong buổi tọa đàm giới thiệu sách vừa được tổ chức tại không gian thiền Green Concept (Hà Nội), Tỳ kheo Tuệ Nhân đã có buổi gặp gỡ với độc giả, ký tặng sách cho từng người tham dự…

Không gian thiền Green Concept (tại Hà Nội)

Tại buổi tọa đàm Tỳ kheo Tuệ Nhân chia sẻ duyên lành có được với đạo Phật đó là sau khi tốt nghiệp Kỹ sư Công nghệ thông tin, vì có duyên với Đức Thế Tôn nên sau ba lần xin phép ba mẹ, Tỳ kheo Tuệ Nhân đã được xuất gia với sự hoan hỷ của cha mẹ. Năm 2018, Sư thành lập Hội Từ Thiện Hương Từ, với các hoạt động thiện nguyện khắp nơi trên thế giới. Sau đó, sư sang Miến Điện du học và hành thiền. Tỳ kheo Tuệ Nhân tham gia hành trình theo dấu chân Phật qua các vùng đất thiêng ở Ấn Độ và Nepal để vun bồi công hạnh củng cố cho lời nguyện xây dựng công trình Bảo Tháp Tàng Kinh Thánh Điển Dhammacetiya - nơi lưu trữ toàn bộ Tam Tạng Kinh Điển Pāḷi qua 10 ngôn ngữ sớm thành tựu, để lại cho nhiều thế hệ mai sau.

“Tác giả tập bút ký hành trình Đầu đà qua vùng đất thiêng đã mượn từ “hành giả” để nói lên tâm trạng của mình về cái tâm, cái hạnh và bổn phận của một vị Tỳ kheo trong giáo Pháp cùng với sự quyết tâm không thối chuyển, ý chí kiên định, lòng nhẫn nại và sự nỗ lực không ngừng hành trì Phật pháp vì hạnh nguyện cao cả.

Trong suốt cuộc hành trình đầy gian khó này, các hành giả đã nếm trải biết bao nỗi khổ thân cùng cực, khi những cơn đau nhức hành thể xác liên tục. Nhưng mặt khác, họ cũng thấm nhuần những trạng thái tâm hoan hỷ, an lạc khi viếng thăm những nơi Phật tích, khi chia sẻ niềm vui và nước mắt của tình pháp lữ danh cho nhau và đặc biệt khi chứng kiến tấm lòng kính Pháp trọng Tăng của tất cả quý Phật tử khắp nơi trong và ngoài nước lúc hữu sự, thông qua việc hộ độ thực phẩm và thuốc men cho cả đoàn du Tăng hành cước. Người hành giả nhận ra rằng: khi đói thì chỉ với môt nắm xôi khiêm tốn kia, một chén nước ân tình nọ cũng đã có thể cho ta niềm hạnh phúc như thế nào, cũng như lúc ốm đau bệnh hoạn được các y tá bác sĩ chăm sóc tận tình mới thấu hiểu câu “lương y như từ mẫu” và trong hoạn nạn có huynh đệ đùm bọc chở che mới thật sự cảm nhận được tấm chân tình.

Bao nhiêu cảm xúc đã chạm đến và tuôn tràn, từng cảm giác không ngừng hiện hữu nới thân và tâm rất rõ ràng. Người hành giả đã thực nghiệm và sống an nhiên trong thế giới của cảm thọ, tâm đã vượt trên và tĩnh tại trong dòng chảy rất tự nhiên đó.” – Tỳ kheo Bửu Đức tựa bút cảm nhận về sách “bước chân hành giả”.