Thạch Thất là vùng đất cổ, có lịch sử trên 600 năm hình thành và phát triển, nổi tiếng với di tích lịch sử Chùa Tây Phương và các làng nghề với nhiều sản phẩm đặc trưng nổi tiếng. Đặc biệt Chè lam Thạch Xá là một điển hình. Trong đó Cơ sở Sản xuất nổi tiếng Bánh Chè Lam Minh Thủy là hội viên tiêu biểu của Hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu TP Hà Nội.
Nghề làm chè lam ở Thạch Xá có từ lâu đời, Ông Nguyễn Trí Thủy – Chủ tịch Hội làng nghề Thạch Xá chia sẻ hiện có khoảng 50 đến 70 hộ làm chè lam chuyên nghiệp, thu hút hơn 200 lao động. Chè lam được tiêu thụ nhiều nhất là vào dịp tết và lễ hội, thị trường tiêu thụ khắp trong nước, trong đó nhiều nhất là tại địa bàn huyện, các huyện lân cận (Hoài Đức, Quốc Oai..), và các tỉnh bạn như: tỉnh Phú Thọ ( Đền Hùng), Quảng Ninh (Chùa Yên Tử), Ninh Bình, Hà Nam.
Ông Nguyễn Trí Thủy, chủ một cơ sở làm chè lam ở Thạch Xá cho biết: để làm chè lam ngon cần phải rất tỉ mỉ từ khâu đầu tiên là chọn nguyên liệu, trong đó quan trọng nhất là chọn thóc. Thóc nếp phải chọn loại thóc đẹp (nếp cái hoa vàng, nếp nhung), hạt to, mẩy đều, không lẫn tẻ, thóc phơi không được già quá hay non quá. Lạc phải chọn hạt ngon, không sâu, không mốc; gừng, đường, mạch nha đều phải đảm bảo chất lượng thì chè lam mới ngon.
Ông chia sẻ làm nghề đến nay 40 năm cũng gặp nhiều khó khăn: Đặc biệt mặt bằng sản xuất, khu sản xuất, cơ chế phát triển mạnh trong thời đại công nghệ 4.0 hiện vẫn còn hạn chế. Đặc biệt có những thuận lợi được Lãnh đạo các cấp tạo điều kiện cấp logo cho làng nghề; được Sở, Huyện tổ chức các Hội chợ giới thiệu sản phẩm làng nghề và hàng năm được tặng giấy khen động viên khích lệ các cơ sở sản xuất kinh doanh làng nghề truyền thống.
Trong buổi sáng làm việc ngắn gọn giữa Lãnh đạo Hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu thành phố Hà Nội với Cơ sở sản xuất kinh doanh Bánh chè lam Minh Thủy Ông Trương Đỗ Chuyên – Chủ tịch Hội nhấn mạnh Hội xuống cơ sở để thăm, động viên, chia sẻ, lắng nghe những thuận lợi và khó khăn của doanh nghiệp hội viên. Đồng thời giúp đỡ các Hội viên của Hội phòng, chống hàng giả, giúp hội viên đăng ký nhãn hiệu hàng hóa để bảo vệ cho sản phẩm của mình tránh được hàng giả, hàng kém chất lượng.
Lãnh đạo Hội nghe Ông Nguyễn Trí Thủy chia sẻ mong muốn bán hàng trên các nền tảng công nghệ số như tiktok, shopee, FB. Ông Phạm Văn Tuấn – Phó Chủ tịch Hội chia sẻ, góp ý cho Cơ sở làm lại mẫu mã, bao bì sao cho bắt mắt, sẽ giúp cho sản phẩm Bánh chè lam Minh Thủy tiếp cận các nền tảng một cách bài bản và hiệu quả nhất.
Kết thúc buổi làm việc Lãnh đạo Hội và Cơ sở sản xuất kinh doanh Bánh chè Lam có lễ dâng hương tại Chùa Tây Phương.
Minh Minh