cđsd

Lương y Lê Thị Chiên - Vị thầy thuốc đức độ, tận tâm

HATAP

Xuất thân là sinh viên đời đầu của học viện Tuệ Tĩnh, lương y Lê Thị Chiên có nhiều năm phục vụ trong quân đội ở lĩnh vực y học cổ truyền. Với kinh nghiệm được học và làm việc nhiều năm, sau khi về hưu, bà vẫn tiếp tục ước muốn chữa bệnh cứu người bằng việc mở một phòng khám y học cổ truyền của riêng mình. Cuộc trò chuyện tuy ngắn ngủi nhưng đã giúp tôi cảm nhận được sự tận tâm, đức độ của người phụ nữ giỏi giang và giàu tình người này.

Xuất phát điểm ấn tượng

Tiếng lành đồn xa, danh tiếng của vị lương y Lê Thị Chiên được nhiều người truyền tai nhau về khả năng chữa bệnh hiệu quả bằng những bài thuốc nam. Được cơ quan giao đề tài tìm kiếm những nhân vật lương y tài giỏi để vinh danh trong loạt bài nhân kỷ niệm ngày thầy thuốc Việt Nam. Tôi đã xin thông tin liên hệ để được gặp mặt trực tiếp người phụ nữ tài hoa này.

Qua cái nhìn đầu tiên, tôi khá bất ngờ khi ở tuổi ngoài 70 nhưng vị lương y này vẫn còn rất hoạt bát, dáng vẻ nhỏ nhắn nhưng trông khỏe khoắn, bà tiếp chuyện với tôi bằng sự niềm nở, cởi mở. Nói về sự bén duyên với nghề thầy thuốc, vị lương y này chia sẻ: “Tôi không sinh ra trong gia đình có truyền thống chữa bệnh bằng thuốc nam. Cơ duyên chỉ đến khi tôi quyết định học đại học ở học viện Tuệ Tĩnh chuyên ngành y học cổ truyền. Xuyên suốt quá trình học tập, ban đầu tôi chỉ học theo sự chỉ dẫn của thầy cô trong trường. Lâu dần lại có cảm tình với nghề khi thấy các bài thuốc dân gian Việt Nam rất hữu ích trong việc điều trị nhiều bệnh lý”.

Lương y Lê Thị Chiên cũng chia sẻ thêm, thời còn sinh viên, bà theo học chuyên ngành đa khoa nhưng tập trung nhiều vào các bài thuốc ta. Trong quá trình học tập, bà được thầy cô giảng dạy nhận biết hơn 300 cây thuốc. Bà luôn ghi nhớ lời dạy của thầy cô rằng mỗi bộ phận của các cây dược liệu đều có công dụng chữa trị một số bệnh phù hợp. Điều này càng khiến cho vị lương y đã đam mê nghề càng muốn đi sâu tìm hiểu những bài thuốc quý để sau này có cơ hội áp dụng vào thực tế, giúp đời giúp người.

https://lh7-us.googleusercontent.com/56CSYUGj34Un3Zjf7QjSyAi2nZa0XA2tvj-hkcZRQIYM9xm1mrlsZscVd6YKW4LFKgUYSFvNFvdmFBfwQVLnOw5zvdAN_-ofdEpiqIxgKOfq_7d_AdlokQ5Y5PqhgYDpvHZGdNfZcqZc_1w4uINnwRc

Lương y Lê Thị Chiên có nhiều năm phục vụ trong quân đội ở lĩnh vực y học cổ truyền

Tình yêu bất diệt với các loại dược liệu bản địa

Khi nhắc đến các loại dược liệu bản địa, tôi như thấy trong mắt vị lương y này sự quý trọng, tự hào. Mang trong mình tình yêu bất diệt với các loại thảo dược bản địa, lương y Lê Thị Chiên luôn muốn nghiên cứu, tìm tòi để sử dụng cho bằng hết những giống cây thảo dược có khả năng trị bệnh tại nhiều địa phương ở Việt Nam. Nghe ở đâu có giống cây hay, chữa được bệnh bà đều tìm đến hỏi thăm người dân và có mong muốn khuyến khích bà con bảo tồn hoặc canh tác với số lượng lớn để thu mua.

Những sản phẩm dược liệu bản địa được bà Chiên đồng ý thu mua đều phải đạt chất lượng cao, hàng loại một và là nguyên liệu thô chưa qua xử lý hay tẩm ướp bất kỳ thứ gì. Trong suốt cuộc trò chuyện, bà luôn nói với giọng từ hào về những dược tính quý hiếm có trong các dược liệu bản địa. Với thực trạng ưa chuộng thuốc tây cũng như các dược liệu ngoại nhập, vị lương y này luôn đau đáu việc phải làm thế nào để giúp nhiều người biết đến hoặc có cơ hội được chữa bệnh bằng những loại thảo dược quý hiếm này. Chỉ khi nhiều người biết đến công dụng của chúng thì việc bảo tồn các giống cây này mới được phổ biến rộng rãi.

https://lh7-us.googleusercontent.com/Fu9iUx2ziwGfUKc9feYXw4LVn9rwKL4qxd6eX0vM5MaUUhWynyLOPHt660NKYii_niYmEiQktHfvNP2ADDMPuQmkWFgKnpnGvwCc-_81zyrqBscUp4NBc4t4nFDByjkM6VRdUkay76IiJ_4IdSLutvM

Những tấm bằng khen là quả ngọt chứng minh cho những nỗ lực của vị lương y tài hoa, đức độ

Giúp đời không vụ lợi

Sau hơn 30 năm phục trong quân đội, lúc về hưu, lương y Lê Thị Chiên vẫn luôn giữ nhiệt huyết với nghề, hiện thực hóa giấc mơ chữa bệnh cứu người bằng việc xây dựng một phòng khám nhỏ. Ban đầu, số lượng bệnh nhân chỉ là những người ở gần trong phường, quận hoặc bạn bè, đồng nghiệp.

Lâu dần, nhiều người ở tứ xứ nghe danh tiếng, mách nhau tìm đến để được bốc thuốc, chữa bệnh. Không có ý định tư lợi cá nhân, tất cả bệnh nhân tìm đến phòng khám đều được bà tiếp đón như nhau. Bởi vị lương y này hiểu rằng, dù người giàu hay nghèo, tốt hay xấu, một khi đã tìm đến sự giúp đỡ của mình đều cần được tôn trọng như nhau. Ngoài chữa bệnh, bà còn là người bầu bạn, chuyên gia tâm lý động viên tinh thần cho người bệnh để họ bớt lo lắng, an tâm điều trị.

https://lh7-us.googleusercontent.com/UIUVW6T6rtQlYa-KNdwIhfoY13TNvbe5g834Msn_Gdfb0_XxdqGCMRown4N08IOjtg0uda8unmPloGblyQQcTPEym-fJyHEqb9ADzCargQme_7tXmWuvmJggBXwCwHjD6cq2nkmoLtXN_FP3rrYKRaA

Phòng khám nhỏ nhưng luôn có rất nhiều bệnh nhân lui tới

Đã sống hơn nửa đời người, cống hiến tuổi xuân cho nghề nhưng ở tuổi xế chiều, bà Lê Thị Chiên vẫn khao khát được giúp đời giúp người trong khả năng của mình. Bà chỉ hy vọng được trời thương, có sức khỏe tốt để tiếp tục làm nghề thêm nhiều năm nữa. Lương y Lê Thị Chiên cũng sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm mà mình có được cho những ai muốn theo đuổi nghề này.

Minh Tuấn!

ĐĂNG KÝ HỘI VIÊN